TIAN LONG - LẨU BÒ TƯƠI TRIỀU CHÂU
Chúng tôi bán lẩu bò tươi chính gốc Triều Châu, và còn hơn thế nữa…
Là người em của chuỗi lẩu hấp thủy nhiệt Hong Kong lớn nhất Việt Nam - Long Wang và chuỗi nhà hàng bò tơ lớn nhất Việt Nam - Bò Tơ Quán Mộc, những tưởng hành trình của Tian Long với món lẩu bò tươi sẽ dễ dàng và được trải hoa hồng. Nhưng thực tế lại khác xa tưởng tượng!
Thịt bò chẳng phải thứ nguyên liệu xa lạ gì với người Việt. Trên bất kỳ con phố nào ở Hà Nội, cứ cách vài trăm mét ta lại có thể thấy một nhà hàng nướng, lẩu, cơm, phở… có nguyên liệu chính là thịt bò, với đủ phong cách ẩm thực: Việt, Anh, Hàn, Trung, Nhật… Trong suốt nhiều năm tháng ấp ủ ý tưởng mở một nhà hàng lẩu với nguyên liệu chính là thịt bò tươi rói, một câu hỏi cứ mãi trăn trở trong chúng tôi: Giữa rừng hoa ẩm thực đa dạng này, chúng tôi có thể đem đến những món ăn, những trải nghiệm nào thật sự khác biệt cho khách hàng?
Trả lời cho câu hỏi đó, chúng tôi lặn lội tìm về mảnh đất Triều Châu xa xôi - nơi văn hóa truyền thống hòa quyện với hơi thở của cuộc sống hiện đại, tìm về cội nguồn của ẩm thực, tìm đến những bí quyết cổ truyền của món lẩu bò tươi được các sư phụ gìn giữ ngàn đời. Chúng tôi tìm đến cao nguyên Tân Cương nơi những đàn bò được nuôi thả tự nhiên, vỗ béo bằng trăm loại cỏ núi cao và nước trong khe suối. Chúng tôi tìm về những quán lẩu bò tươi lâu đời trên những góc phố tấp nập, sầm uất của Triều Châu, Yết Dương, Sán Đầu… Giữa tiếng cười nói rôm rả của thực khách, tiếng nước dùng lục bục sôi trong nồi hầm, tiếng dao chặt thịt va vào thớt rộn ràng, chưa bao giờ chúng tôi được thấy văn hóa, ẩm thực và cuộc sống hòa quyện hoàn hảo và sống động đến vậy!
Lẩu bò tươi Triều Châu - Tươi nhưng không tanh, ngọt nhưng không ngấy, non nhưng không sống. Trong những căn bếp thơm mùi củ cải hầm, ngọt tươi vị xương và thịt bò, chúng tôi học về chọn, phân biệt thịt bò và hơn 10 loại đao pháp thái thịt cùng các sư phụ đã làm nghề hàng chục năm. Vậy mới biết, mỗi bộ phận của con bò cần một cách cắt, thái riêng, độ dày của thịt thăn vai với thăn bụng, của lưỡi bò với ba chỉ… phải tính toán tỉ mỉ, sao cho từng loại thịt khác nhau về kết cấu vẫn có thể chín cùng một lúc khi nhúng vào nồi. Vậy mới biết dù một con bò lớn như thế, nhưng đầu bếp chỉ có thể tinh tuyển lọc ra chừng 37% thịt ngon nhất gồm 11 loại khác nhau nếu muốn mang đến trải nghiệm ẩm thực tốt nhất cho khách hàng… Xuyên suốt những chuyến hành trình đầy cảm xúc đó, chúng tôi dần dần tìm được câu trả lời cho câu hỏi mà bản thân luôn đau đáu.
Tian Long bán gì? Chúng tôi bán lẩu bò tươi chính gốc Triều Châu, nhưng hơn thế, chúng tôi gói ghém vị tươi ngọt của thịt, cái thanh bổ của nước dùng vào một bữa ăn ấm cúng, để thực khách tới thưởng thức món ngon, dung dưỡng cơ thể, nạp lại năng lượng, làm đầy cảm xúc. Người Triều Châu mời nhau ăn lẩu bò tươi không chỉ vì nó là thứ nguyên liệu ngon và bổ nhất sẵn trong căn bếp, họ hay hẹn nhau bên bàn lẩu bởi đó là cái chân tình muốn đối đãi nhau những điều tốt nhất bằng toàn bộ những gì mình có. Chính sự chân tình đó mới là bí quyết để người Triều Châu tìm tòi, nghiên cứu, khiến một thực phẩm phổ biến, bình dân như thịt bò phô hết được tinh túy, tận dụng hết vị ngon, trở thành một trường phái ẩm thực đặc sắc vang danh thế giới.
“Tín đồ” thịt bò tới Tian Long vì món lẩu bò, “tín đồ” chất lượng tới Tian Long để cảm nhận cái tươi, cái chất của thịt và rau củ. Thậm chí, những người không biết hôm nay ăn gì cũng thích tới Tian Long, bởi chính ở nơi này, họ có thể tìm được một bữa ăn ngon, bổ, ấm áp chân tình!
Tian Long - Lẩu bò tươi Triều Châu
Cơ sở 1: 107-D5 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Cơ sở 2: Vincom Center Phạm Ngọc Thạch, 2 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội